Friday, January, 2021

Cà phê bơ ba đồng tiền.

Tin tức
Tác giả, LaPusa coffee
Cà phê bơ ba đồng tiền.

Hôm nay Lapusa xin gợi nhớ lại một món uống kí ức: đó chính là Cà phê pha với Bơ (Butter), với một chút thêm vào của vị Bơ thơm ngon, béo và mặn nhẹ của thương hiệu Bretel xuất xứ từ Pháp.

Đây là món uống được thế hệ đầu tiên quan sát và học hỏi từ cách uống phương Tây, hoặc có thể là không vì ngẫu nhiên mà nghĩ ra. Bơ Bretel khi ấy nổi tiếng rộng rãi ở đất Sài Gòn, theo hàng hóa của những người đi Pháp trở về. Vị bơ chất lượng cao, màu bơ vàng nhạt nhẹ nhàng và có một ít vị mặn đã trở thành một xa xỉ phẩm được đón chờ của nhiều gia đình thời đó.

Bơ Bretel được ăn với bánh mì nướng, thêm chút đường rắc lên trên mặt hoặc trộn vào cơm nóng, mì trứng cho đều, tăng thêm vị với nước tương đen ... đã trở thành những món ăn ngự trị lâu dài và chỉ có người sống ở Sài Gòn mới biết. Vì là một sản phẩm nhập khẩu, sữa tươi làm từ Bò cũng hiếm hoi đắt đỏ huống chi là Bơ - chưa thể sản xuất đại trà tại Việt Nam thời đó - nên một lon Bơ Bretel có thể được chắt chiu sử dụng đến cả một năm trời. 

Với cách pha chế đơn giản là dích một ít Bơ cho vào hai món Cà phê đen nóng hoặc Cafe Sữa nóng. Một váng bơ tan vàng óng từ từ nổi lên trên bề mặt, với một lượng thêm thắt vừa đủ của người pha chế, Cà phê pha Bơ Bretel đã trở thành một món uống được ưa chuộng tại quán với một sự hòa quyện mà theo những người khách. "Đó chính là Cà phê Bretel, Cà phê Bơ Đồng tiền" (cái cách mà những người lớn tuổi ghi nhớ một thương hiệu một cách dân dã).

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN
zalo