Không chỉ là thức uống đơn thuần, cà phê nguyên bản còn là đam mê khó cưỡng của các tín đồ cà phê Việt. Nội dung bài viết sau sẽ bật mí cho bạn đọc các thông tin quan trọng về cà phê nguyên bản và cách để nhận biết đơn giản nhất, từ đó giúp bạn tìm được loại cà phê chuẩn vị, hợp gu của mình.
Cà phê nguyên bản chính là loại cà phê không chứa tạp chất, đảm bảo giữ trọn hương vị từ những hạt cà phê thơm ngon. Cà phê nguyên bản sau khi được pha trộn cùng với nước sẽ chuyển thành màu nâu cánh gián, hương thơm dịu nhẹ, không nồng đậm như các loại cà phê tẩm hương liệu khác.
Vị của cà phê nguyên bản có phảng phất chút đắng nhưng không gắt. Nếu biết cách thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận thấy vị hơi ngọt, đọng lại lâu trên đầu lưỡi và hoà tan dần vào cổ họng. Chắc chắn, nếu đã từng có cơ hội thưởng thức cà phê nguyên bản, bạn sẽ khó lòng quên nổi hương vị đặc trưng, tinh tế này.
Cà phê nguyên bản vẫn giữ được trọn vẹn hương vị ban đầu
Hiện nay, trên thị trường, có vô vàn loại cà phê bị pha trộn bột bắp, bột đậu nành hay chất bảo quản. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ tới mùi vị ban đầu của cà phê. Dưới đây là các tiêu chí giúp bạn phân biệt và nhận biết cà phê nguyên bản đơn giản:
Hạt cà phê nguyên bản thường có bề mặt khô ráo, độ bóng nhẹ tự nhiên. Sau một thời gian thu hoạch, bên ngoài hạt sẽ xuất hiện tinh dầu tự nhiên. Khác với các loại hạt trộn tạp chất, tinh dầu của hạt cà phê nguyên bản không bị rít, nhờn khi chạm vào.
Độ ẩm: Cà phê nguyên bản sau khi rang hoặc xay thành bột sẽ tạo được độ ẩm vừa phải. Khi bạn nắm chặt tay, một thời gian, bột sẽ bị rời ra. Trong khi đó, hạt cà phê trộn bơ hay chất tạo màu sẽ dễ bị vón cục do có độ ẩm cao.
Cà phê nguyên bản thường có màu nâu cánh gián đặc trưng. Khi ngửi, bạn sẽ thấy có mùi thơm tự nhiên, mộc mạc. Còn với cà phê đã pha trộn hương liệu, mùi hương nguyên chất sẽ dần bị mất đi, thay vào đó là mùi của phẩm màu nồng, đậm.
Dựa vào độ ẩm của cà phê mà bạn có thể áp dụng cách sau để nhận biết cà phê nguyên bản: Hãy cho bột cà phê vào ly nước lọc vừa đủ. Bột cà phê nguyên chất sẽ nổi lên trên bề mặt, còn tạp chất sẽ dần bị lắng xuống đáy cốc.
Cà phê nguyên bản sau khi rang sấy thường không bị đen, uống vào có vị đắng thanh tự nhiên, không quá gắt. Nếu bạn là một tín đồ cà phê chân chính, chắc chắn sẽ dễ dàng nhận biết đâu mới là mùi vị và phê nguyên chất.
Bột cà phê nguyên chất có khối lượng riêng nhỏ hơn bột của các loại ngũ cốc pha trộn khác. Đây cũng là tiêu chí giúp bạn nhận biết cà phê nguyên bản, từ đó tìm được loại cà phê chất lượng, phù hợp với nhu cầu của mình.
Cà phê nguyên bản khi đánh bọt lên sẽ tạo được sự đồng đều, màu đục, trông khá “dày dặn” và xẹp xuống nhanh chóng. Còn cà phê pha trộn khi đánh lên sẽ tạo thành lớp bọt mỏng, màu óng ánh, lâu tan.
Bạn có thể nhận biết cà phê nguyên bản dựa vào hương vị và mùi thơm
Trên thị trường hiện nay có hàng trăm loại cà phê nguyên bản. Mỗi loại lại có hương vị đặc trưng, khó lẫn. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo thêm:
Arabica: Cà phê nguyên bản Arabica có hàm lượng cafein thấp, chỉ khoảng 1 - 1,5%, vị thơm nhẹ, thanh chua đặc trưng. Arabica có hàm lượng lipid cao gấp 1,5 lần và lượng đường gấp đôi so với Robusta. Chính vì vậy, Arabica ít đắng và ngọt hơn Robusta nguyên chất.
Robusta: Cà phê nguyên bản Robusta có lượng cafein gấp đôi và acid chlorogenic gấp 1,5 lần so với Arabica, bởi vậy Robusta thường có vị đắng gắt, đậm đà.
Culi: Khác với hai loại cà phê nguyên bản kể trên, hạt Culi thường chỉ chứa 1 nhân hình tròn, vị đắng đậm và hương thơm nồng nàn hơn so với các hạt cà phê Arabica nguyên bản.
Cà phê nguyên bản được thu hái từ chính đôi bàn tay của người Việt luôn đem đến cho chúng ta một cảm giác sảng khoái, thư giãn đến bất tận. Và nếu bạn đang băn khoăn không biết thưởng thức cà phê nguyên bản ở đâu chuẩn vị thì hãy đến với LaPusa - Điểm đến của tín đồ cà phê Việt. Các hạt cà phê tại LaPusa luôn ưu tiên chất lượng và hương vị, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng. Đến với LaPusa, bạn không chỉ được đắm chìm trong mùi vị tự nhiên của cà phê Tây Nguyên mà còn cảm nhận được tâm huyết của người trồng trong từng giọt cà phê đậm đà hương vị.
Cà phê nguyên bản Arabica mang hương vị đặc trưng khó cưỡng
Trên đây là toàn bộ thông tin về cà phê nguyên bản và cách để nhận biết đơn giản. Hy vọng, nội dung bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức để lựa chọn được loại cà phê nguyên chất, phù hợp với khẩu vị của mình. Để tìm hiểu thêm về cà phê nguyên bản LaPusa, mời bạn truy cập webiste https://lapusa.vn/ nhé!
-----------------------------------------
LaPusa - Pure & Safe Coffee
Xem thêm về La Pusa: https://lapusa.vn/
- Hotline: 0981.909.068
- Showroom sản phẩm: 192 Nguyễn Công Trứ, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh
- Chuyên kinh doanh cà phê sạch, và các loại máy pha cà phê, thiết bị quầy bar, set up quầy bar và xe cafe takeaway
- Đặt hàng online qua Shopee, Lazada, Tiki, Sendo & Amazon