Cà phê nguyên bản bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ XIX. Trải qua hành trình phát triển, cà phê đã “vươn mình” mạnh mẽ và giúp Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu cà phê top đầu thế giới. Với vị cà phê nguyên bản có thể khiến bất kỳ ai say mê, cà phê xứng danh “quốc bảo” của nước Việt. Tuy nhiên, hiện có rất ít người biết được cách phân biệt cà phê nguyên chất. Do đó, hãy đọc nội dung bên dưới để hiểu rõ về cà phê vị nguyên bản nhé!
Cà phê nguyên bản là gì? Theo các chuyên gia hàng đầu về cà phê, cà phê nguyên bản hay cà phê nguyên chất là loại cà phê được làm từ 100% hạt cà phê, không pha lẫn tạp chất, không chất bảo quản, không phẩm màu công nghiệp và an toàn với sức khỏe của con người.Nhưng để sản xuất ra một mẻ cà phê đạt chuẩn như vậy, ít ai nghĩ rằng, nó là cả một quá trình gian nan.
Cây cà phê chỉ phát triển tốt khi có sự dung hòa giữa các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Cụ thể, chúng phải được trồng ở những vùng đồi núi cao (cao hơn mực nước biển khoảng 600 mét trở lên). Khí hậu ôn hòa, mưa nhiều với nguồn đất đỏ bazan trù phú.
Bắt đầu từ khi còn là một cây non, chúng đã được chăm sóc, tưới nước và bón phân theo một quy trình nghiêm ngặt để cây phát triển tối ưu. Đặc biệt, quá trình thu hoạch luôn được thực hiện thủ công bởi bàn tay chân chất của những người nông dân Việt. Mục đích là để chọn lọc từng hạt chín, phân loại hạt xấu và đảm bảo hương vị đồng nhất của mỗi mẻ cà phê. Dù vất vả là thế, nhưng chỉ có làm vậy thì mới không làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị cà phê nguyên bản.
Cà phê nguyên bản luôn được chăm sóc, tưới nước và bón phân theo một quy trình nghiêm ngặt để cây phát triển tối ưu.
Vậy mới thấy, những hạt cà phê nguyên bản được tạo ra không hề dễ dàng. Đó là cả một hành trình đầy vất vả với bao nhiêu công sức. Nhưng khi được hỏi, việc trồng cà phê có khó không, thì mấy lão nông, ai nấy đều bật cười to. Họ bảo, mỗi công việc đều có thú vui của nó, trồng cà phê cũng vậy. Năm nào cà phê được mùa, năm ấy kinh tế ổn hơn và người dân mình cũng được uống vị cà phê nguyên bản đậm đà. Chỉ cần thế là vui.Có lẽ, cà phê nguyên bản không đơn giản chỉ là một nông sản thúc đẩy kinh tế, mà chúng còn là “sợi dây” kết nối chúng ta, những người con đất Việt lại gần nhau hơn. Cùng một niềm đam mê về cà phê, và khát vọng mang cà phê Việt vang xa.
Sau đây là một số cách phân biệt cà phê nguyên bản với cà phê pha lẫn tạp chất:
Về màu sắc: Cà phê nguyên chất sẽ có màu nước trong, màu nâu cánh gián đẹp. Độ sánh gần như không có. Độ đậm nhạt của màu nước còn phụ thuộc vào nhiệt độ rang, tuy nhiên nước sẽ không có màu đen đặc như các loại cà phê thông thường.
Về mùi hương: Mùi hương nguyên bản của cà phê không hề nồng gắt. Ngoài vị đắng, đối với cà phê Arabica sẽ có thêm vị chua thanh. Nếu đóng/mở túi thường xuyên, mùi cà phê nguyên chất dễ bay hơi trong khoảng 1 tuần. Mùi hương giảm nhưng chất lượng hầu như không thay đổi. Trong khi các loại cà phê có tẩm hóa chất, mùi hương được giữ rất lâu.
Cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu cánh gián đẹp, mùi hương không hề nồng gắt.
Về độ xốp: Đặc trưng của cà phê nguyên bản ở Việt Nam là có độ ẩm thấp nên trong bột cà phê có rất nhiều khoảng không không khí li ti. Chỉ cần cho bột cà phê vào nước lọc, nếu bột nguyên chất sẽ nổi lên, còn chứa nhiều tạp chất thì sẽ lắng xuống.
Về độ ẩm: Cà phê lẫn tạp chất thường chứa nhiều caramen tạo màu, dẫn đến bột cà phê nhanh ẩm ướt và dễ bị vón cục. Trong khi cà phê nguyên chất rang mộc khô, bột rời, hoặc nếu xay pha máy, bột sẽ dính khi nắm chặt và dễ rời ra.
Hiện thị trường có rất nhiều loại cà phê với bảng giá cà phê nguyên chất khác nhau. Thông thường, hạt Arabica có giá cao hơn rất nhiều, thường có giá từ 130.000 VNĐ đến 220.000 VNĐ/kg tùy thuộc vào loại cà phê và chất lượng rang. Còn hạt cà phê Robusta cũng có mức giá giao động khoảng 120.000 – 160.000 VNĐ/kg.Ngoài ra, thị trường cũng có loại cà phê pha trộn giữa Arabica và Robusta tạo thành hương vị hài hòa, phù hợp với thị hiếu người dùng với mức giá dao động khoảng 130.000 – 160.000 VNĐ/kg.
Bảng giá cà phê nguyên chất trên thị trường thường có sự khác nhau.
Tuy nhiên, khi nhu cầu của người dân về cà phê nguyên bản ngày càng gia tăng đã dẫn đến tình trạng xuất hiện ồ ạt các công ty cà phê nguyên bản. Điều này khiến người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc lựa chọn. Bởi mức giá đưa ra có sự chênh lệch, đặc biệt, nhiều người cũng lo lắng giá tiền không tương xứng với chất lượng. Vì vậy, để đảm bảo mua được loại cà phê ngon, người tiêu dùng cần sáng suốt trong việc chọn đơn vị cung cấp cà phê uy tín.
Hãy tham khảo Lapusa, nhãn hiệu cà phê nguyên chất được nhiều người Việt tin dùng. Với tiêu chí luôn đặt "SỨC KHỎE" cộng đồng lên hàng đầu, Lapusa đã gieo trồng, chọn lọc, rang xay những hạt cà phê với chất lượng cao theo tiêu chuẩn SẠCH và AN TOÀN TUYỆT ĐỐI với tiêu dùng. Sản phẩm cà phê của Lapusa có hương thơm tự nhiên và mùi vị đặc trưng đủ chinh phục người uống cà phê sành điệu nhất.
Các sản phẩm cà phê nổi bật của Lapusa gồm cà phê LaPusa MRC (Sáng tạo Hương & Vị) được chế biến từ những hạt cà phê Moka - Robusta - Culi và cà phê LaPusa ARC (đậm đà chất riêng) được chế biến từ những hạt cà phê Arabica - Robusta - Culi. Mỗi hương vị đều có đặc trưng riêng. Để được tư vấn chính xác, hãy liên hệ với chúng tôi qua 0981909068 nhé! Cà phê nguyên bản luôn được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, nồng nàn và tinh khiết. Hy vọng bài viết này của Lapusa đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về cà phê nguyên chất.
------------------------------------------
LaPusa - Pure & Safe Coffee
Xem thêm về La Pusa: https://lapusa.vn/
- Hotline: 0981.909.068
- Showroom sản phẩm: 192 Nguyễn Công Trứ, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh
- Chuyên kinh doanh cà phê sạch, và các loại máy pha cà phê, thiết bị quầy bar, set up quầy bar và xe cafe takeaway