Không biết từ bao giờ mà uống cà phê đã trở thành một “nét văn hoá” độc đáo của người Việt. Người Việt yêu, mê và say cà phê nguyên bản đến nỗi mà ở bất kỳ đâu trên mảnh đất hình chữ S, ta đều có thể dễ dàng tìm thấy một ly cà phê đậm đà. Yêu là thế nhưng mấy ai hiểu được sức hút khó cưỡng của cà phê đến từ đâu. Do đó, bài viết này sẽ giải đáp hết thảy các thắc mắc về hạt cà phê đậm chất Việt!
“Nguyên bản” gợi nhắc ta về những gì thuần khiết và nguyên chất. Đồng thời, nó cũng mang một chút cảm giác truyền thống cần được giữ gìn. Vậy cà phê nguyên bản là gì?
Cà phê nguyên bản là loại cà phê lưu giữ được những đặc tính vốn có của nó. Tức là hạt cà phê không bị xen lẫn bởi bất kỳ tạp chất. Đồng nghĩa với việc, nó nói không với khái niệm ủ hương, tẩm vị để thay đổi đặc tính ban đầu của hương vị nguyên chất. Và giá trị cốt lõi tạo nên những hạt cà phê nguyên bản bắt nguồn từ nguồn nguyên liệu đạt chuẩn cùng đôi tay người gìn giữ.
Cà phê nguyên bản là loại cà phê lưu giữ được những đặc tính vốn có của nó.
Như đã nói ở trên, cà phê chất lượng phải được tạo ra từ nguồn nguyên liệu chuẩn mực.
Thông thường, cà phê sẽ được trồng trong các luống rộng có bóng râm, ở những nơi có địa hình cao với nền đất đỏ bazan cùng khí hậu mát mẻ mưa nhiều. Trong đó, Tây Nguyên, điển hình là Gia Lai được biết đến là khu vực trồng cà phê trứ danh. Cà phê nơi đây thường mang những đặc trưng như hàm lượng caffeine mạnh, vị đậm và ít chua.
Không ngoa khi nói, vị cà phê nguyên bản không chỉ đặc biệt ở mùi hương, mà nó còn là sự chắt lọc từ tinh hoa đất trời và khí hậu ở vùng đất được vun trồng. Vì thế, nhiều người hay đùa rằng, chỉ cần nhâm nhi ly cà phê là có thể biết được nơi mà nó sinh ra.
Giá trị cốt lõi tạo nên những hạt cà phê nguyên bản bắt nguồn từ nguồn nguyên liệu đạt chuẩn cùng đôi tay người vun trồng.
Cây cà phê, từ khi còn là một chồi non cho đến khi trưởng thành đều được “chăm bổng, nâng niu” cẩn thận bởi đôi tay rám nắng của người nông dân Việt. Đến mùa thu hoạch, họ cũng sẽ tỉ mỉ lựa chọn từng hạt cà phê đạt chuẩn. Bởi với họ, ẩn sau hạt cà phê nguyên bản ấy không chỉ là khát vọng về cuộc sống ấm no, mà còn là mơ ước mang cà phê Việt vang xa. Để bất kể người Việt hay người Tây, ai ai cũng đều được thưởng thức ly cà phê Việt thơm ngon nhất.
Trải qua quá trình trồng và thu hoạch nghiêm ngặt, chỉ những hạt cà chất lượng mới được phân phối đến xưởng rang xay. Để giữ được sự nguyên bản của cà phê, nó thường được rang nhẹ. Mỗi loại đều sẽ có những cách khác nhau dựa trên cảm quan cân bằng hương vị. Nhưng thành phẩm luôn phải đảm bảo loại bỏ những vị đắng, mùi khói, gỗ xen lẫn ẩm mốc.
Tóm lại, toàn bộ quá trình từ vun trồng, thu hoạch đến rang xay đều được thực hiện theo tiêu chuẩn sạch, an toàn đối với môi trường tự nhiên và sức khỏe con người. Nhờ đó tạo nên một hương vị cà phê nguyên bản đậm đà, nồng nàn và quyến rũ. Đây cũng chính là lý do mà cà phê nguyên bản đậm chất Việt lại có sức hút khó cưỡng.
Việt Nam nổi tiếng là một nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới. Trong đó, một số loại cà phê nguyên bản được yêu thích nhất hiện nay phải kể đến:
Arabica: Arabica có hàm lượng Caffeine thấp (khoảng 1 - 1,5%) và thanh chua ở hậu vị. Arabica có lượng lipids gấp hơn 1,5 lần và lượng đường gấp đôi so với Robusta. Do đó, thưởng thức Arabica nguyên chất vẫn có cảm giác thanh, ít đắng hơn so với Robusta nguyên chất.
Robusta: Robusta là một loại cà phê nguyên bản ở Việt Nam rất được ưa chuộng. Nó có vị đắng đậm. Lượng Caffeine gấp đôi và Chlorogenic Acids gấp khoảng 1,5 lần so với Arabica. Vì thế, cây cà phê Robusta có khả năng chống chọi sâu bệnh tốt hơn so với Arabica. Người Việt đa số thích uống đậm nên loại cà phê có thành phần Robusta cao thường được yêu thích.
Sự khác nhau giữa cà phê Arabica và Robusta.
Culi (cà phê Bi): Là loại hạt cà phê đột biến trên cây chỉ có 1 nhân. Cả Robusta và Arabica đều có hạt Culi. Loại hạt này cũng có chất lượng nhích hơn một xíu so với hạt bình thường. Hạt Culi Robusta có vị đắng đậm hơn hạt Robusta bình thường. Còn hạt Culi Arabica có hương vị thanh chua hơn hạt Arabica thường.
Nếu bạn mong muốn tìm mua cà phê Việt nguyên chất, hãy tham khảo công ty cà phê nguyên bản Lapusa. Lapusa đã gieo trồng những hạt cà phê với chất lượng cao, chăm sóc theo tiêu chuẩn SẠCH và AN TOÀN TUYỆT ĐỐI với môi trường.
Qua nhiều công đoạn chọn lọc thủ công, kết hợp chính xác giữa nhiệt độ, thời gian rang hạt trên dây chuyền máy móc hiện đại, đã tạo ra sản phẩm cà phê LaPusa với hương thơm tự nhiên và mùi vị nguyên bản.
Hiện tại, Lapusa đang cung cấp 2 dòng sản phẩm bao gồm: Cà phê LaPusa ARC (đậm đà chất riêng) được chế biến từ những hạt cà phê Arabica - Robusta - Culi và cà phê LaPusa MRC (sáng tạo Hương & Vị) được chế biến từ những hạt cà phê Moka - Robusta - Culi. Chúng tôi có giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Hãy liên hệ với Lapusa qua hotline 0981909068 để được tư vấn bảng giá cà phê nguyên chất nhé!
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về lý do tại sao cà phê nguyên bản lại có sức hút khó cưỡng đến thế. Có thể nói, giá trị của hạt cà phê mang lại cho người Việt là điều không gì có thể thay thế được. Dù qua bao thời gian, điều ấy luôn chẳng hề đổi thay. Người Việt yêu, tôn trọng và giữ gìn cà phê như một “quốc bảo” và lưu truyền cho ngàn thế hệ mai sau!
------------------------------------------
LaPusa - Pure & Safe Coffee
Xem thêm về La Pusa: https://lapusa.vn/
- Hotline: 0981.909.068
- Showroom sản phẩm: 192 Nguyễn Công Trứ, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh
- Chuyên kinh doanh cà phê sạch, và các loại máy pha cà phê, thiết bị quầy bar, set up quầy bar và xe cafe takeaway
- Đặt hàng online qua Shopee, Lazada, Tiki, Sendo & Amazon