Mở quán cà phê được xem là xu hướng kinh doanh “mới mà cũ”, được khá nhiều bạn trẻ ưa chuộng hiện nay. Để kinh doanh thành công, hạn chế được những rủi ro không đáng có, mời bạn tham khảo ngay kinh nghiệm setup quán cà phê chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.
Bước đầu tiên trong quy trình setup quán cà phê là bạn phải khảo sát chi tiết thị trường. Việc nghiêm túc đầu tư thời gian, công sức để phân tích, học hỏi những điểm mạnh - yếu của đối thủ cũng như thách thức - cơ hội trên thị trường là yếu tố quyết định thành công của việc kinh doanh quán cà phê.
Theo kinh nghiệm setup quán cà phê được nhiều người chia sẻ, bạn có thể tìm hiểu các thông tin về thị trường trên mạng internet, qua bạn bè, người thân, quan sát quán cà phê trực tiếp. Trong quá trình nghiên cứu, bạn có thể đánh giá và đúc kết lại một số vấn đề thiết yếu như:
Độ tuổi khách hàng tiềm năng của quán cà phê là bao nhiêu?
Khách thường đến quán vào thời điểm nào, khung giờ nào?
Giá bán của đồ uống tại các quán cà phê ra sao?
Phong cách trang trí của các quán cà phê như thế nào?
…
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo kết quả khảo sát trước khi setup quán cà phê tại hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh có một số điểm chung sau:
Hầu hết những người đến quán cà phê có độ tuổi từ 16 - 39. Họ thường có thói quen uống cà phê với tần suất trung bình khoảng 2 lần/ tuần.
Khách hàng nữ yêu thích các quán cà phê có thương hiệu, trang trí đẹp mắt. hương vị cà phê ngọt ngào như Highland, The Coffee House, Cộng Cafe,... Ngược lại, khách hàng nam lại ưa chuộng các quán bình dân hoặc cà phê truyền thống như Trung Nguyên Coffee.
Thời điểm khách hàng uống cà phê thường vào sáng sớm, giờ nghỉ trưa hoặc tối. Vào dịp cuối tuần, nhu cầu thưởng thức cà phê tăng cao hơn nhiều so với ngày thường.
Mức giá trung bình của một ly cà phê tại các quán bình dân là từ 10.000 - 30.000 VNĐ/ ly. Trong khi đó, ở các hệ thống chuỗi cà phê lớn, dạng chuỗi, mức giá sẽ cao hơn, trung bình từ 40.000 - 50.000 VNĐ/ ly.
Bất kỳ một sản phẩm nào cũng cần có sự chuẩn bị, nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng thị trường một cách nghiêm túc. “Biết mình biết ta - Trăm trận trăm thắng” bạn nhé!
Bạn nên khảo sát thị trường trước khi kinh doanh quán cà phê
Setup quán cà phê không thể bỏ qua việc lên kế hoạch kinh doanh. Một lời khuyên hữu ích dành cho bạn đó là hãy bình tĩnh ngồi xuống, suy nghĩ về mục tiêu và mong muốn của bạn dành cho “đứa con cưng” sắp ra đời. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm setup quán cà phê từ những người đi trước để lên kế hoạch kinh doanh cụ thể. Làm việc có kế hoạch sẽ giúp bạn sắp xếp công việc và thực hiện dễ dàng, thuận lợi hơn.
Sau khi khảo sát thị trường và lên được kế hoạch kinh doanh, bạn cần biết kinh nghiệm chọn mặt bằng mở quán cà phê. Bởi, địa điểm được xem là yếu tố quan trọng, quyết định đến 30% sự thành công của quán. Một số lưu ý khi chọn mặt bằng mở quán cà phê mà bạn nên biết:
Vị trí mở quán cà phê cần có diện tích đủ rộng, đảm bảo không gian quán thoáng đãng, rộng rãi.
Địa điểm quán cà phê nên chọn ở nơi trung tâm, khách hàng dễ tìm thấy, có chỗ đậu xe.
Nếu có điều kiện, bạn nên tìm mặt bằng mở quán cà phê ở mặt tiền, gần ngã tư, khu dân cư, khu văn phòng,...
Kinh nghiệm chọn mặt bằng mở quán cà phê giúp cho việc kinh doanh hiệu quả
Nguyên vật liệu sản xuất cà phê sẽ quyết định phần lớn đến chất lượng và thương hiệu của quán. Chính vì vậy, bạn nên tìm kiếm nhà cung cấp nguyên vật liệu đạt chất lượng tốt, giá cả phải chăng và phù hợp với mục tiêu kinh doanh của mình. Ví dụ, nếu bạn muốn mở quán cà phê dành cho giới trẻ thì ngoài nguyên liệu cà phê, bạn cần tìm thêm các loại trà, nước ép, bánh ngọt, đồ ăn vặt,...
Dưới đây là một số nhóm nguyên liệu phổ biến trong kinh doanh quán cà phê mà bạn có thể tham khảo để nhập:
Nguyên liệu chính: Cà phê, sữa đặc, sữa tươi, kem, đường, bột cacao, bánh, phụ liệu, hương liệu,...
Nguyên liệu phụ: Ống hút, khăn giấy, ly, đá lạnh,....
Để tạo được ấn tượng và thu hút đông đảo khách hàng, quán cà phê của bạn cần được trang trí bắt mắt, độc lạ. Vì vậy, theo kinh nghiệm setup quán cà phê hiện nay, bạn nên phân chia khu vực quán cà phê theo từng công năng. Mỗi khu vực cần có ánh sáng, màu sắc, biển hiệu và nội thất phù hợp.
Ngày nay, nhiều quán cà phê cho giới trẻ còn tập trung cho việc sáng tạo, decor không gian quán, tạo nhiều góc check in đẹp mắt. Tuy nhiên, bạn không nên dồn quá nhiều kinh phí cho việc trang trí quán ngay từ ban đầu mà có thể bày trí dần trong quá trình kinh doanh, để tiết kiệm dòng vốn cho hoạt động setup quán cà phê.
Sau khâu trang trí quán, bạn cũng nên tham khảo kinh nghiệm setup quán cà phê ở menu đồ uống. Menu sẽ là điểm nhấn, thể hiện được chủ đề và thương hiệu của quán cà phê. Để có ý tưởng thiết kế thực đơn, bạn nên chú trọng đến tên gọi từng món, hình ảnh đồ uống, phông chữ, giá cả,...
Menu đồ uống ấn tượng giúp quán cà phê thu hút đông đảo khách hàng
Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm setup quán cà phê hữu ích mà bạn nên nắm vững trước khi bước chân vào ngành kinh doanh đang rất hot này. Để giúp cho việc setup quán cà phê trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn, bạn có thể tham khảo dịch vụ setup quán tại LaPusa. Tại đây, bạn sẽ được chuyên viên tư vấn kỹ càng về quy trình cũng như kế hoạch để kinh doanh quán cà phê thành công. Tìm hiểu thêm thông tin về dịch vụ setup quán cà phê của LaPusa tại đây nhé: https://lapusa.vn/
------------------------------------------
LaPusa - Pure & Safe Coffee
Xem thêm về La Pusa: https://lapusa.vn/
- Hotline: 0981.909.068
- Showroom sản phẩm: 192 Nguyễn Công Trứ, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh
- Chuyên kinh doanh cà phê sạch, và các loại máy pha cà phê, thiết bị quầy bar, set up quầy bar và xe cafe takeaway
- Đặt hàng online qua Shopee, Lazada, Tiki, Sendo & Amazon